Cảm nhận về khổ thơ 1 2 bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Bài làm

Trong mỗi dịp Tết xưa, có một hình ảnh đã trở nên quen thuộc và là đặc trưng cho ngày Tết đó chính là hình ảnh ông đồ. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, hòa chung vào không khí sắm sửa, du xuân của mọi người, ông đồ làm nhiệm vụ của mình là viết câu đối đỏ chúc tết bán cho mọi người. Câu đối đỏ dùng để trang trí nhà cửa cầu mong cho một năm mới bình an. Trong hai khổ thơ đầu bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên, chúng ta đã được gặp lại ông đồ xưa.

Trong khổ thơ đầu, tác giả đã gợi lại hình ảnh của ông đồ, sự xuất hiện của ông được gắn với quy luật của tự nhiên:

“Mỗi năm hoa đào nở…

Bên phố đông người qua”

Cứ mỗi năm hoa đào nở, người ta lại thấy ông đồ già, ông xuất hiện như đúng với quy luật tự nhiên, gắn liền với vòng quay tuần hoàn của thời gian. Chẳng riêng cứ hoa đào, sự xuất hiện của ông đồ cũng là một dấu hiệu đặc trưng báo hiệu mùa xuân về. Từ “mỗi” nhằm chỉ sự xuất hiện này đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là người dân Hà thành, cứ mỗi năm một lần, ông đồ lại lặp lại sự xuất hiện của mình. “Mực tàu giấy đỏ” là những công cụ không thể thiếu trong việc “hành nghề” của ông đồ, ông bày ra ngay trên hè phố, những con phố đông đúc người qua lại đi sắm sửa, màu sắc đỏ thắm như cùng hòa vào không khí đông vui, nhộn nhịp và rộn ràng của phố xá những ngày giáp Tết. Những dòng thơ tuy rất giản dị, nhẹ nhàng nhưng lại toát lên không khí sắc xuân tràn ngập, hình ảnh ông đồ xưa thân quen, gần gũi. Khổ thơ thứ hai là cảnh ông đồ viết chữ, ông đồ thảo những nét chữ thư pháp như rồng bay phượng múa trên trang giấy:

Loading...
Xem thêm:  Em Hãy Thuyết Minh Về Chiếc Bút Bi Hoặc Bút Máy

“Bao nhiêu người thuê viết…

Như phượng múa, rồng bay”.

Cảm nhận về khổ thơ 1 2 bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Các ông đồ thường đã có kinh nghiệm lâu năm, kết hợp với tài năng của mình, từng nét chữ của ông như chữ quý hiếm của người xưa, chính vì vậy rất nhiều người thuê viết. Chẳng lạ lẫm gì với hình ảnh từng đoàn người xếp hàng chờ xin chữ, ai cũng háo hứng, nôn nao chờ đến lượt mình. Ai cũng đều kính trọng và yêu mến ông đồ, họ chờ đợi chữ của ông như chờ đợi được nhận những điều may mắn và bình an trong năm mới, bởi có câu đối đỏ treo trong nhà chính là đem lại bình an, thịnh vượng và may mắn. Chữ của ông đồ đẹp, phong thái viết chữ của ông cũng đẹp, khiến cho bao người “Tấm tắc ngợi khen tài”. Đôi bàn tay của ông linh hoạt, nhẹ nhàng và uyển chuyển “thảo những nét”, nét chữ ông đồ đẹp tới mức được so sánh với những gì tinh túy và cao đẹp nhất “phượng múa, rồng bay”. Hình ảnh so sánh đẹp ấy mang giá trị gợi hình, mô tả nét chữ của ông đồ có sự tao nhã, phóng khoáng, nhẹ nhàng như đang bay lượn trên giấy, đồng thời tác giả đã ca ngợi ông đồ là một con người tài năng, hết lòng vì nghệ thuật.

Như vậy, qua hai khổ thơ đầu bài thơ “Ông đồ” tác giả Vũ Đình Liên đã gợi lại cho chúng ta hình ảnh về ông đồ xưa, hình ảnh đó vừa thân thuộc, gần gũi, lặ lại và ông đồ vừa mang vẻ đẹp của nét chữ, vừa mang vẻ đẹp của một người tài năng được người đời kính trọng.

Loading...
Xem thêm:  Hãy kể lại một trong những mẩu chuyện trong truyện ngắn Lão Hạc

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận khổ thơ 2 bài ông đồ