Đềbài: Cảm nhận về hình tượng nhân vật Phương Định

Bài làm

Truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay của Lê Minh khuê, viết về nữ trinh sát mặt đường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ở đó nổi bật là chân dung Phương Định, nhân vật đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc

Kháng chiến chống Mĩ trường kỳ và vĩ đại của dân tộc với con đường Trường Sơn rực lửa đã để lại bao dấu ấn mạnh mẽ cho tất cả mọi người. Để đảm bảo cho con đường huyết mạch ấy ngày đêm thông suốt ra tuyến lửa, đã có hàng ngàn, hàng vạn nữ thanh niên bám đường phá bom, san lấp hố bom, trong đó có cả chính nữ nhà văn Lê Minh Khuê đã từng tham gia, trải nghiệm. Viết về hình tượng những nữ chiến sĩ tưởng chừng mềm yếu mà lại vô cùng dũng cảm như thế, nữ nhà văn đã gửi gắm qua hình ảnh Phương Định với rất nhiều những phẩm chất đáng ngưỡng mộ.

Phương Định là một nữ sinh của thủ đô Hà Nội tham gia vào chiến trường. Cô mang theo chiếc balo của thời áo trắng hồn nhiên, vô tư và vui sướng bao nhiêu. Cô gái Phương Định hồn nhiên, yêu ca hát. Cô đem tiếng hát của mình vào cả chiến trường ác liệt và không ngần ngại cất cao lời ca mỗi khi có dịp được thể hiện. Tiếng hát ấy ngẫu nhiên trở thành niềm động viên tinh thần lớn lao cho những người đồng đội của cô. Không chỉ vậy, Phương Định còn là cô gái có ngoại hình ưu nhìn và tự ý thức được về điều đó: “Tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa kèn. Còn mắt tôi thì các anh bảo: cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Dù tỏ ra thờ ơ, không vồn vã với những người để ý đến mình nhưng thật tâm Phương Định luôn ngưỡng mộ và cảm phục những người lính “Những người đẹp nhất, thông minh nhất, can đảm, cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ”. Qua nhưng chi tiết ấy, người đọc thấy Phương Định là cô gái trẻ trung và kín đáo, có nét tâm hồn nào đó phảng phất của cô gái Hà Nội ý nhị, ngại ngùng nhưng cũng rất hồn nhiên, yêu đời.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 7: Nghị luận về một sự kiện, hiện tượng của đời sống

kenhtailieu img - Cảm nhận về hình tượng nhân vật Phương Định

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Phương Định

Nhưng quan trọng nhất, Phương Định là một nữ chiến sĩ dũng cảm và ngoan cường. Cùng đồng đội làm nhiệm vụ phá bom, chúng ta không thấy một cô gái yểu điệu, tiểu thư mà là một người chiến sĩ anh dũng. Cô chẳng chịu thua kém ai trong khi làm nhiệm vụ. Mỗi một lần phá bom là một lần đối diện với hiểm nguy và cả cái chết. Mỗi quả bom nổ đã vắt kiệt cả tinh thần và thể lực của những cô gái trẻ trong đó có Phương Định. Thế nhưng, chưa khi nào chúng ta thấy cô gái ấy hoảng loạn, hay sợ hãi. Thay vì sợ hãi hay run sợ, Phương chọn cách di chuyển đầy bản lĩnh: “Tôi đến gần quả bom, cảm giác có ánh mắt các chiến sĩ theo dõi mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ đi khom. Các anh ấy không thích kiểu đi khom khi có thể đàng hoàng mà bước đi”. Tinh thần của cô gái trẻ được tôi luyện bởi bom đạm ác liệt của chiến trường: “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tối: “Tôi rùng mình và bỗng nhận thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành.”. Ấy vậy mà công việc của các cô gái trẻ trung, hồn nhiên và quả cảm ấy vẫn cứ thế ngày ngày diễn qua. Người đọc thấy dường như ẩn sâu trong mỗi câu văn là một tinh thần chiến đấu ngoan cường, một ý chí bất khuất của những nữ chiến sĩ gim vào trang văn

Xem thêm:  Soạn bài nghĩa tường minh và hàm ý

Qua tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”, hình ảnh nữ chiến sĩ thanh niên xung phong Phương Định sẽ còn sống mãi với người đọc về sự quả cảm mà không kém phần yêu đời. Cô gái ấy chính là biểu tượng cho hàng trăm hàng nghìn những chiến sĩ bất tử đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho hòa bình độc lập dân tộc. Và có biết bao con người đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Xin được thành kính gửi đến họ những nén tâm nhang tri ân sâu sắc nhất của tất cả người dân Việt Nam.

Nhẫn Đông