Đề bài: Cảm nghĩ về ông của em

Bài làm:

Ông nội em là người em kính trọng nhất trong gia đình. Ông luôn là người thương yêu, chiều chuộng em nhất nhà, đặc biệt ông em còn là một người đã từng có công với cách mạng Việt Nam những năm 1975, ông tham gia chiến trường miền Nam và góp sức trẻ của mình trong những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Ông em là người rất hiền lành, năm nay ông 75 tuổi, ông có giọng nói ấm áp và truyền cảm. Ông ngâm thơ rất hay, đặc biệt là ngâm “Truyện Kiều”. Ông kể ngày xưa các cụ ít chữ, luôn phải tiết kiệm, phải xào nấu những gì mình đã được học, những bài thơ, những câu tục ngữ ca dao luôn được truyền tai nhau mà học tập, thế nên đến giờ vốn kiến thức mà ông có là một kho tàng đồ sộ từ cổ chí kim từ Nam đến Bắc.

Ông cùng bà sống ở ngôi nhà ở quê, cách Hà Nội 70km, ông và bà cùng nhau trồng lúa, chăn nuôi gà, lợn phục vụ cho cuộc sống. Ông bà sống với nhau rất hạnh phúc, bà thường cùng với ông chăm nom mảnh vườn và trồng thêm các loại cây trái để cho chúng em có những thức quả bổ dưỡng sau những ngày học tập mệt mỏi.

Mỗi mùa hè đến, chúng em thường được bố mẹ cho về quê chơi, từ nhà em về quê phải ngồi xe khách mất hàng tiếng đồng hồ, mỗi lần về quê lại cho em cảm giác háo hức, bồi hồi. Về đến đầu làng với những hương vị quen thuộc làm chúng em quyến luyến mãi, không muốn rời khỏi. Khi gặp ông bà, chúng em vui không ngớt, chúng em được ông bà nấu cho những món ăn ngon, đưa đi thăm quan những cảnh vật đẹp, lạ. Chúng em thường rất vui và luôn muốn kỳ nghỉ của mình thật dài.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim

kenhtailieu img - Cảm nghĩ về ông của emu

Cảm nghĩ về ông của em

Ông em ngoài 70 nhưng dáng người vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ông vẫn một mình dùng thuyền mà bơi ra giữa bãi mùa nước ngập thu những ngó sen tươi mới cho em. Có lần em được ông cho lên thuyền cùng ra giữa bãi để hái ngó sen, cảm giác gần gũi với thiên nhiên thật là thoải mái, ông còn kể cho em nghe những câu chuyện về những kỷ niệm ngày xưa ông và bà đã quen nhau, yêu nhau như thế nào. Em rất cảm phục tình cảm giữa ông và bà.

Trong kỳ nghỉ, em được ông bà chăm bẵm bằng những món ăn ngon, những câu chuyện kể hấp dẫn. Mỗi lần buổi trưa em lại ngồi nhổ tóc bạc cho ông, ông lại kể cho em về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, những ngày tháng cam go của cuộc chiến, những gian khổ mà bộ đội ta phải đối mặt để ta có những thành công, những thắng lợi như ngày hôm nay. Nghe ông kể với giọng ấm, chậm rãi, em như sống lại những ngày tháng hào hùng của lịch sử và biết ơn những thế hệ đi trước đã cho chúng ta có một cuộc sống no đủ, hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Ông em em là một người luôn quan tâm đến những người xung quanh, ở làng mọi người ai cũng quý ông. Từ làng trên xóm dưới ông luôn giúp đỡ mọi người. Dù hơn 70 nhưng mọi người vẫn thân thiết gọi ông bằng cái tên anh Năm Vực Cày, cái tên của ông thật ấn tượng, ông nói mọi người gọi như vậy gắn với kỷ niệm khi ông giúp một gia đình vực cày bừa con trâu đã quá tuổi cho đi cày bừa mà không ai điều khiển được. Ông mạnh dạn đến giúp bằng những chỉ đạo quyết liệt, mạnh dạn, dứt khoát, cuối cùng ông đã điều khiển được con trâu ấy, gia đình nhà nọ rất vui còn biếu ông bao nhiêu hoa quả, ông chỉ nói dù ông già, sức lực có thể không còn như thanh niên trai tráng nhưng ồn có kinh nghiệm theo năm tháng, mọi người rất nể phục ông, trong làng, hễ có công to việc lớn đều đến hỏi thăm ông trước tiên.

Xem thêm:  Kể cho bố mẹ nghe một chuyện cảm động mà em đã gặp ở trường

Ông em là một người hiền lành, thật thà, chất phác, nhìn vào tấm gương của ông khiến em rất cảm phục và tự hào về ông, ông là người luôn giúp đỡ mọi người, luôn quan tâm đến người xung quanh và ông đã luôn sống cống hiến hết mình cho xã hội dù tuổi cao, sức yếu. Em luôn mong ông khỏe mạnh để em có những mùa hè bổ ích nơi quê nhà.

Hà Vũ Hường