Đề bài: Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà văn nhà thơ, một danh nhân văn hóa thế giới mà ông còn là một nhà cách mạng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Ông từng sáng tác nhiều tác phẩm hay trong đó bài thơ "Cảnh khuya" là một bài thơ hay được viết trong quá trình tác giả sống ở Việt Bắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bài "Cảnh Khuya" đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya thanh vắng. Đồng thời thông qua bài thơ thể hiện được nỗi niềm tâm sự, tấm lòng yêu nước lo cho quê hương dân tộc của tác giả Hồ Chí Minh.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa"

unnamed file 18 - Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí MinhCảm nghĩ về bài Cảnh Khuya

Trong câu thơ đầu tiên của bài "Cảnh Khuya" khung cảnh buổi đêm thanh tĩnh xung quanh chỉ là cỏ cây hoa lá khiến cho tác giả Hồ Chí Minh có thể cảm nhận được rất rõ tiếng suối chảy róc rách từ một thác nước nào đó cách chỗ người ngồi không xa. Trong đêm khuya tiếng suối đó nghe thật thánh thót, da diết như tiếng hát của một ai đó, khiến cho tâm trạng của tác giả trở nên vô cùng xốn xang, xao xuyến nhiều tâm trạng bồi hồi khác nhau.

"Trăng lồng cổ thụ bóng lòng hoa"

Xem thêm:  Soạn bài bố cục của văn bản lớp 7

Trong câu thơ tiếp theo của bài "Cảnh khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã kéo bức tranh trở lại gần hơn. Hình ảnh ánh trăng đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người đọc được tác giả sử dụng trong nhiều bài thơ khác như bài "Rằm tháng giêng" hay bài "Ngắm trăng" nhưng trong bài thơ này hình ảnh ánh trăng hiện lên tạo nên một khung cảnh lãng mạn thi vị vô cùng. Điệp từ "lồng" được tác giả sử dụng tạo nên sự đan xen hòa quyện vào nhau giữa những bóng cây lớn lồng vào những bụi hoa nhỏ tạo nên một bức tranh hài hòa, có bố cục tổng thể chặt chẽ với nhau. 

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong hai câu kết của bài "Cảnh Khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã lột tả tâm trạng của mình trước cảnh đẹp của thiên nhiên. Trong bối cảnh đêm khuya thanh vắng, được ngắm nhìn một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc nhưng tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn có những nỗi buồn, niềm tâm sự riêng của mình bởi vì tác giả luôn lo lắng cho quê hương của mình. Trong bối cảnh lịch sử khi tác giả Hồ Chí Minh sáng tác bài "Cảnh Khuya" nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến ác liệt chống giặc ngoại xâm là thực dân Pháp, một sứ mệnh lịch sử vô cùng lớn lao vĩ đại đang đợi tác giả ở phía trước. Tác giả là người cần phải đưa đất nước của mình thoát khỏi cảnh lầm than, tăm tối đưa dân tộc tới con đường tự do độc lập.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Trong những bài thơ trước của mình tác giả Hồ Chí Minh cũng từng nhiều lần mất ngủ lo lắng cho vận mệnh của dân tộc. Trong bài thơ "Không ngủ được" cũng có lần tác giả đã nhắc tới những tâm sự của mình khi luôn canh cánh một nỗi niềm lo lắng cho vận nước thù nhà. 

"Cảnh Khuya" là một bài thơ tuyệt vời của tác giả Hồ Chí Minh khi viết về vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Việt Bắc. Bài thơ cũng đã lột tả được nỗi niềm của tác giả khi luôn thao thức canh khuya lo lắng cho sự nghiệp trọng đại của quốc gia dân tộc. Bài thơ "Cảnh khuya' được tác giả Hồ Chí Minh viết với phong cách cổ điển nhưng lại sử dụng nhiều ngôn ngữ hiện đại làm nên một tác phẩm hoàn hảo để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc.

Hướng Dương

Topics #cảnh khuya #hồ chí minh #văn cảm nghĩ