Đề bài: Biểu cảm về cây tre quê hương em

Bài làm

Trên nền của bức tranh thanh bình của làng quê Việt Nam ta dường như không thể không nhắc đến chính là những cảnh sắc làng quê nông thôn với những biểu tượng đặc trưng mà nó đã ăn sâu vào trong trí nhớ của dân tộc. Ở đó không thể không kể đến được hình ảnh của những cây tre Việt Nam.

Không biết từ bao nhiêu đời nay thì hình ảnh cây tre dường như cũng lại luôn luôn là người bạn thân thiết, gắn bó lâu đời của người nông dân và nhân dân Việt Nam. Hình ảnh của cây tre luôn luôn mang được rất nhiều phẩm chất cao quý và nó dường như cũng đã lại trở thành biểu tượng về con người, về đất nước Việt Nam anh hùng, bất khuất. Còn nhớ mãi những câu thơ hay và thật ấn tượng biết bao nhiêu:

Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Có lẽ người ta cũng không biết được cây tre có từ đâu thế ngay từ thời Hùng Vương thứ Sáu dường như cũng đã lại đi vào truyền thuyết lịch sử chống giặc cứu nước. Hình ảnh cây tre dường như cũng lại luôn luôn tượng trưng cho người quân tử, lý do rất dễ hiểu được ở đây là chính thân hình gầy guộc thẳng đứng cũng như thật cao vút, bất khuất vươn lên bầu trời cao để đón những tia nắng của mặt trời. Không chỉ vậy thì chính những chiếc lá thì mong manh và có màu xanh, lá già có màu vàng rơi rụng. Tre có manh áo cọc bao ngoài thì như đã để dành cho măng non để tránh được biết bao nhiêu hiểm nguy ngoài kia. Thế rồi người ta cũng lại liên tưởng đến hình ảnh của cây tre đối với măng non thật giống như người mẹ hiền âu yếm, tảo tần và luôn biết hi sinh cho đứa con yêu bé bỏng.

Xem thêm:  Bình bài ca dao: Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng …

Hình ảnh cây tre dường như có gầy guộc, thế nhưng tre vẫn biết sống chung biết kết nên luỹ nên thành. Thông qua đây người ta cũng có thể cảm nhận thấy được ở tre có được một sự đoàn kết đó không sức mạnh gì tàn phá nổi. Nhìn những cây tre con con thì nhọn hoắt và nó luôn đâm thẳng một cách mạnh mẽ để thật tự tin bươn lên đầy sức sống thật mãnh liệt biết bao nhiêu. Hình ảnh cây tre luôn luôn đi liền với mộ sự tiếp sức, một sự hi sinh cho các thế hệ đi trước. Cây tre cũng luôn luôn cứ gan góc và luôn luôn bền bỉ, vững chãi trước gió sương. Sống ở một nơi cho dù có khô cằn toàn sỏi đá thế nhưng tre vẫn bám chật đất và vươn lên xanh mượt mà khiến cho biết bao nhiêu loại cây khác phải nể phục.

kenhtailieu img - Biểu cảm về cây tre quê hương em

Biểu cảm về cây tre

Thân cây tre dường như cũng lại vô cùng mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp và thật là dẻo dai biết bao nhiêu. Có lẽ chính những đặc điểm như thật thanh cao chí khí như người quân tử không bao giờ chịu khuất phục thì nó được so sánh, ví von giống với con người Việt Nam. Và sự hóa thân, sự so sánh đó có sức mạnh xóa nhòa đi được tất cả giữa con người với sự vật.

Có thể nói cây tre cũng chính là người bạn thân của con người và có rất nhiều ứng dụng, công dụng giúp cho con người ngay từ khi lọt lòng nằm trong chiếc nôi tre và nghe những lời ru cả bà và mẹ. Khi con người lớn lên chút nữa thì hình ảnh cây tre lại góp phần vào trong các trò chơi như làm khung cho các cánh diều, làm đèn ông sao. Khi trưởng thành con người lao động lại luôn gắn bó với hình ảnh của lũy tre làng mỗi khi làm đồng mệt nhọc lại nghỉ chân dưới bóng tre. Tre có mặt trong đời sống con người làm thành cái rổ, cái rá tiền dụng,… hay là làm kèo cột tre,… Tre nhưng một công cụ, một người bạn thân thiết của con người.

Xem thêm:  Soạn bài Ca dao Than Thân Yêu Thương Tình Nghĩa hay nhất

Không những vậy thì hình ảnh của cây tren dường như cũng lại đi vào đời sống tâm linh như một nét văn hoá thật đặc sắc biết bao nhiêu.Có thể nhận thấy được cũng chính từ những câu hát trong những câu thơ như xâu chuỗi tâm hồn dân tộc hay trong các bức tranh quê thì hình ảnh cây tre quá đỗi quen thuộc. Tre còn góp mặt trong cuộc chiến đấu để bảo vệ dân tộc nữa. Hình ảnh cây tre cũng lại đi vào trong các câu truyện truyền thuyết Thánh Gióng năm xưa đã nhỏ tre mà đánh đuổi giặc Ân cứu nước.

Hình ảnh thân thuộc của cây tre dường như không thể nào có thể phai nhòa trong những suy nghĩ của con người Việt Nam. Cây tre như một biểu tượng tinh thần, là một khúc nhạc đồng dao và là một biểu tượng vô cùng cao quý cho tính cách cũng như phẩm chất của con người Việt Nam ta muôn đời kiên trung và ngay thẳng.

Minh Tân