Biểu cảm về cây tre

Bài làm

"Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc, lá mong manh
Mà sao nên luỹ nên thành tre ơi?
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu

Có gì đâu, có gì đâu
Mỡ màu ít chắt dồn lâu hoá nhiều
Rễ siêng không ngại đất nghèo
Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù
Vươn mình trong gió tre đu
Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành
Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh
Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm"

Hình ảnh những cây tre yêu thương từ lâu đã đi vào trong tiềm thức, nếp sống của nhân dân ta bằng những suy nghĩ, tình cảm thiêng liêng và luôn có sự trân trọng vô cùng. Hình ảnh những lũy tre làng nơi thôn quê đi vào trong thơ ca, trong âm nhạc, trong hội họa…lan tỏa sức ảnh hưởng, tạo biểu tượng vững chắc cho tre trong trái tim mỗi người dân Việt.

Nói quả không sai khi chỉ cần triệu hồi ký ức của tầm 10 năm trước đây thôi, đi đâu trên khắp các nẻo đường thôn quê, sẽ rất dẽ dàng nhận thấy hình ảnh những lũy tre xanh bát ngát, từ cánh đồng, đến bờ sông hay khi vực ven đê…đâu đâu cũng thấy tre, tre hiện hữu trong cuộc sống của người dân một cách rất hiển nhiên.

Xem thêm:  Viết bài văn biểu cảm về tình bạn rất hay

Tre là loài cây sống theo cụm, khóm, chẳng bao giờ tre mọc riêng rẽ cả. Loài tre cứ mọc quây quần như vậy, tre già rồi măng mọc, chẳng khác gì nhân dân ta và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. Thân tre tuy nhỏ nhắn, trông mỏng manh gầy guộc nhưng lại rất dẻo dai và vững chãi, không gió bão nào quật ngã được. Tre cũng là loài cây có sự phát triển rất dễ, không cần phải nơi đất tốt, cũng chẳng cần sự chăm bón hàng ngày của bàn tay con người. Tre cứ tự nhiên mà vươn lên, mà sinh sôi, nảy nở và phát triển. Cho dù đá sỏi, đất vôi bạc màu cũng không cản được tinh thần sống của tre.

bieu cam ve cay tre chon loc hay nhat - Biểu cảm về cây tre chọn lọc hay nhất

Biểu cảm về cây tre

Cây tre gắn bó với con người, gắn bó từ trong tiềm thức khi những ngày còn nhỏ đã được các bà, các mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích về tre, tiêu biểu như truyện Cây tre trăm đốt. Những ngày hè của tụi trẻ con ở làng quê, sẽ không bao giờ chịu ngủ yên mà lại hú hét, gọi đò rủ nhay chơi trốn tìm, rồi ngồi buôn chuyện hóng mát dưỡi mỗi gốc tre.

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, tre là loài cây mang lại nhiều sự hữu dụng vô cùng. Chiếc nôi cho em bé làm từ những đoạn tre. Tre dựng nhà dựng cửa, làm kèo chống. Tre mọc theo thành theo lũy để giữ đất bên sông, giữ đất cho đê không lo những ngày giông bão. Hơn thế nữa là biết bao những vật dụng làm từ cây tre như những đôi đũa, thúng, mẹt, rổ ra, giọ bắt tôm cá, gàu tát nước…rồi đến cả các trò chơi dân gian cho trẻ nhỏ như chuyền, khăng…cũng làm từ tre…tre hiện diện mọi nơi, giúp ích những điều rất lớn lao cho người dân Việt 

Xem thêm:  Giải thích ngắn gọn một số câu tục ngữ về thời tiết

Trong thời kỳ chiến tranh, tre cùng nhân dân chiến đấu. Những câu văn hừng hực tinh thần kháng chiến của tre: "Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác, tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người! Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!” đi vào trong tiềm thức những người dân Việt bằng những tình cảm nồng ấm yêu thương nhất của con người.

Cây tre là biểu tượng của con người Việt, tre lớn lên với con người Việt, gắn bó sâu sắc với đời sống của nhân dân ta, những đặc điểm của tre cũng chính là hiện thân những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam ta, bất khuất, kiên cường. Tre đi vào trong đời sống, trong thi ca, hội họa…trở thành biểu tượng của làng quê Việt

Minh