Biểu cảm về cây chuối

Bài làm

Nhắc đến đặc sản vùng miền không thể không nhắc đến hình ảnh cây chuối. Cây chuối hằn in trong tâm trí những người dân Việt với những gì gần gũi và thân thuộc. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng trên mảnh đất hình chữ S này, đâu đâu cũng thấy chuối, đi đâu cũng nhìn thấy chuối. Cây chuối có vai trò rất quan trọng đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân ta.

Khắp các miền quê, hình ảnh cây chuối gắn liền với những vườn cây ăn trái thanh bình và mộc mạc. Ở những vùng, những khu đồng ruộng còn trồng đến cả rặng chuối làm chỗ có bóng râm cho những bác nông dân nghỉ ngơi. Và từ lâu, cây chuối trở thành một trong những nguồn thực phẩm vô cùng thiết yếu trong đời sống của con người Việt Nam.

Cây chuối thuộc họ chuối. Điều đặc biệt ở cây chuối, là nó cũng như cây dừa – loài cây đặc trưng xứ sở là mọi thứ của nó đều có giá trị sử dụng rất lớn lao, không cần bỏ phí bất cứ bộ phận nào cả.

Các giống chuối ở Việt Nam ta có nguồn gốc từ các giống chuối hoang dại. Miền đất nhiệt đới này hợp đất, hợp thời tiết khí hậu cho các giống chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối bom, chuối ngự,… sinh trưởng và phát triển

Xem thêm:  Soạn bài luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người

Chuối là loại cây ăn quả có thân ngầm, giống cây này có chiều cao trung bình từ 3-5m. Chuối có bản lá rất rộng, phiến giữa của lá cứng, Một cây chuối có rất ít lá vì lá của nó rất to, một cây chỉ có khoảng 10-15 lá. Khi cây chuối đến kỳ sinh trưởng, nụ hoa nở trổ ở ngọn rồi tạo thành buồng. Chuối kết qua lại ra thành từng nải, buồng chuối với từng nải phân tầng, mỗi nải chuối thường có tầm 20 quả, các nải gắn trong một buồng, rất nặng. Khi còn non quả có màu xanh và khi chín nó chuyển màu xanh sang vàng.

bieu cam ve cay chuoi chon loc hay nhat - Biểu cảm về cây chuối chọn lọc hay nhất

Biểu cảm về cây chuối

Chuối là loài cây ưu nước, hàm lượng nước chứa trong các bộ phận của cây chuối rất lớn nhưng thực tế cây chuối lại không chịu được ngập úng. Chuối phát triển tốt nhất ở các vùng đất nhiều mùn hoặc đất pha cát, ở nền nhiệt độ cao, nhiều ánh nắng càng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối.

Cây chuối có rất nhiều công dụng. Hầu hết những bộ phận của cây chuối đều có ứng dụng thực tế, rất thiết thực cho đời sống của con người. Chuối là một loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Cung cấp hàm lượng đường, năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hàm lượng vitamin rất phong phú như vitamin A, B1, B2, C. Chuối lại rất dễ tiêu hóa, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Không chỉ có thể ăn trực tiếp khi chuối chín, chuối còn có nhiều cách chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như bánh chuối, chuối sấy, sinh tố chuối. Món chuối xanh nấu ốc, rồi chuối xanh nướng, rồi chuối luộc…là những món dân giã nhưng lại là cả một hoài niệm ký ức tuổi thơ đáng nhớ của rất nhiều người. Nghề trồng chuối phổ biến ở rất nhiều địa phương, không chỉ cung cấp thực phẩm cho người dân trong vùng, còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người, giá trị kinh tế khi đem buôn bán và xuất khẩu là rất cao

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Trong y học dân gian, chuối hột còn dùng để trị các bệnh liên quan đến thận như sạn thận, sạn mật, giúp thư giãn cơ bắp. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, quả chuối còn dùng để chế biến các loại bánh kẹo, rồi tinh dầu chuối, nước giải khát và cả rượu. Hoa chuối làm nộm, là gỏi, ăn kèm cùng các món bún. Thân chuối làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, lá chuối làm nguyên liệu gói bánh….

Không chỉ là những giá trị thiết thực hữu ích cho cuộc sống của con người. Từ xa xưa cây chuối còn đi vào trong thơ ca, đi vào trong hội họa tạo nên vẻ đẹp của những vùng quê.

Có thể thấy cây chuối mang giá trị tinh thần cũng như giá trị về mặt kinh tế rất lớn lao cho cuộc sống của nhân dân ta. Nó đại diện cho những gì thân thuộc và bình dị nhất.

Minh